Kinh nghiệm du học Thái Lan mà bạn không nên bỏ qua!

Nội dung bài viết

Bạn đang ấp ủ kế hoạch du học Thạc sĩ tại Thái Lan để nâng cao kiến thức, gia tăng trải nghiệm cũng như tìm cơ hội thăng tiến cho bản thân, nhưng còn mơ hồ về nhiều thứ? Chia sẻ kinh nghiệm du học thái lan dưới đây sẽ giúp ích không ít cho bạn đấy!

Anh Vĩnh Thế đang học chương trình Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) chuyên ngành Brand Communication tại cơ sở Asoke, Đại học Quốc tế Stamford Thái Lan (STIU) – chia sẻ về hành trình & kinh nghiệm du học thực tế của bản thân tại Thái Lan:

Được biết anh đang học chương trình MBA tại Đại học Quốc tế Stamford Thái Lan, anh đã nhập học được bao lâu và khoảng bao lâu nữa sẽ hoàn thành chương trình?

Hiện tại, tôi đã học được hơn 5 tháng tại Stamford International University, chương trình học của tôi sẽ kết thúc vào tháng 11/2020, sau đó làm luận văn tốt nghiệp sẽ mất khoảng 4-5 tháng nữa là hoàn thành.

Anh Vĩnh Thế - MBA Đại học Quốc Tế Stamford
Anh Vĩnh Thế

Anh hãy chia sẻ kinh nghiệm du học thái lan về quá trình vì sao anh lựa chọn và đưa ra quyết định học MBA tại Stamford?

Vì tôi đã đi làm được hơn 10 năm và đã điều hành một số công ty tại TP. Hồ Chí Minh. Do đó, Thái Lan là đất nước phù hợp để “bắt đầu” con đường du học, bởi sẽ tiện lợi hơn cho tôi trong việc cá nhân và việc điều hành công ty tại Việt Nam.  Hơn nữa,quốc gia nàycũng có văn hóa và phong cách sống khá tương đồng với Việt Nam nên việc thích ứng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Khi quyết định du học Thái Lan, tôi cũng đã tìm hiểu một số trường khác tại Bangkok như: Đại học Bangkok, Chulalongkorn, Cordon Bleu Bangkok; tuy nhiên với Stamford đáp ứng được nhiều nhất các tiêu chí của bản thân tôi đặt ra như: chương trình học, thời gian học, danh tiếng và mức chi phí phù hợp.

Đồng thời, STIU có khả năng xây dựng thương hiệu và truyền thông khá tốt nên bên cạnh chất lượng thì danh tiếng cũng là yếu tố được mọi người tại nhiều quốc gia biết đến rất nhiều.

Cảm nghĩ của anh từ khi bắt đầu học tập tại cơ sở Asoke của Đại học Quốc Tế Stamford Thái Lan đến nay như thế nào?

Chương trình học của tôi thì không cần phải lên lớp quá nhiều trong một tuần; tuy nhiên phải dành rất nhiều thời gian cho việc học nhóm, làm bài tại nhà và thuyết trình, cũng như ôn tập cho các kỳ thi kết thúc môn.

Đặc biệt, có một khía cạnh mà tôi nghĩ có lẽ rất phù hợp với những người đã đi làm nhiều năm như tôi, đó là nội dung các bài học chủ yếu bám sát nhiều vào những trường hợp thực tế trong quá trình đi làm, hay tìm hiểu/ nghiên cứu và báo chí.

Anh có chia sẻ gì về phương pháp của riêng mình hay lời khuyên để du học bậc Thạc sĩ ở Thái Lan đạt hiệu quả tốt?

Theo tôi, kỹ năng quan trọng nhất của du học sinh chính là học tập độc lập, tự giác và chủ động. Nếu thiếu các kỹ năng này sẽ khó lòng theo kịp chương trình. Trước mỗi tuần lên lớp, sinh viên nên đọc trước tài liệu, “chép” ra & tìm hiểu trước những thuật ngữ mới, từ vựng mới mà mình sẽ gặp, sau đó đến lớp sẽ không bị vuột mất thông tin.

Ngoài ra, quản lý thời gian cũng là một yếu tố để đạt được sự trơn tru trong quá trình học tập, tránh trường hợp phân bổ thời gian không hợp lý sẽ dẫn đến “chạy deadline” (hạn chót hoàn thành) nộp bài tập hay làm việc nhóm; và tất nhiên ngoại ngữ tốt cũng chính là lợi thế khi bước vào con đường du học.

Ngoài việc học chính, anh Thế còn tranh thủ thời gian học thêm tiếng Thái

Anh có cảm nhận gì khi sinh sống tại Thái Lan? Có “sự cố’ nào về văn hóa hay đời sống thường ngày mà anh đã gặp phải chưa? Và kinh nghiệm xử lý của anh trong các tình huống đó như thế nào?

Về cuộc sống hàng ngày thì việc bạn ở hơn 1 năm sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn đến Bangkok tham quan, du lịch trong vài ngày.

Thật lòng mà nói, ban đầu tôi tưởng tượng khi bắt đầu cuộc sống tại đây sẽ rất dễ dàng và trơn tru; nhưng thực chất, tôi cũng phải mất một thời gian khoảng 2 tháng mới có thể bắt nhịp và làm quen với thói quen sinh hoạt khác hoàn toàn so với Việt Nam như: về ẩm thực, con người, giờ giấc, các việc trong ngày và tiền tệ…

Tuy nhiên, cũng là một người từng trải, nên vẫn chưa gặp phải “sự cố” đáng kể nào từ khi sinh sống tại Bangkok. Nếu bạn muốn biết kinh nghiệm của tôi, thì lời khuyên cho tất cả các trường hợp chính là: nên quan sát trước rồi hãy hành động, cư xử nơi công cộng & ứng xử cẩn trọng tại môi trường quốc tế.

Kế đến, như đã nói trên, 2 tháng đầu tiên là khoảng thời gian sẽ rất khó khăn khi thay đổi hoàn toàn một môi trường nước mới. Do đó, để cân bằng cuộc sống tại Thái Lan, những hoạt động thể chất luôn là thứ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, từ đó đầu óc thoải mái, giải tỏa căng thẳng và nỗi nhớ gia đình.

Ngoài ra, chủ động kết bạn với những người bạn mới cùng lớp, cùng khu chung cư cũng là một cách để có thêm mối quan hệ, có thêm “kênh trò chuyện” giúp vơi bớt sự cô đơn.

Với tôi, tôi đã tham gia một đội bóng và đá bóng vào thứ Bảy mỗi tuần, tổ chức được một nhóm các bạn trẻ hơn tôi cùng tham gia trồng cây hay nghe kể chuyện, thuyết trình về quá trình đi học, đi làm…từ đó cũng có thể giúp các bạn có thêm vốn sống, kinh nghiệm để sau này bước vào môi trường đi làmthuận lợi hơn.

Trồng cây và thể thao là 2 hoạt động giúp anh cân bằng cuộc sống bên cạnh việc học và công việc

Anh có lời khuyên gì cho các em sinh viên/các bạn vẫn còn đắn đo có nên du học tại Thái Lan hay không?

Theo ý kiến của tôi, các bạn hãy nên nhớ rằng:

Với người trẻ, không tài sản nào lợi thế hơn “thời gian”. Các bạn có đủ thời gian để làm phép thử, đừng sợ sai hay thất bại nếu chưa từng thử. Dũng cảm, đương đầu và không sợ thất bại chính là lời khuyên của tôi với các bạn trẻ sau này.

Thái Lan là môi trường hết sức dễ chịu và phù hợp để các bạn lựa chọn du học. Sự phát triển của nền giáo dục toàn cầu khiến cho khoảng cách chất lượng giữa các vùng,cácquốc gia ngày càng gần nhau hơn nên chất lượng học tập tại Bangkok cũng sẽ tương đương với các đất nước khác.

OEC Global Education rất cảm kích những chia sẻ quý giá và kinh nghiệm du học Thái lan của bạn – những điều mà có lẽ sẽ rất hữu ích cho những bạn học sinh/ sinh viên có dự định hay đang tìm hiểu về du học Thái Lan. Chúng tôi cũng rất vui vì đã tư vấn cho anh chọn được chương trình, môi trường học đúng với mong đợi và tiêu chí mà anh mong muốn!


Tìm hiểu thêm: Đại học Quốc Tế Stamford Thái Lan